Translate

วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ขนมลูกชุบ

เป็นขนมที่ผมชอบมากที่สุดอย่างหนึ่ง
โดยส่วนตัวรู้สึกว่ารสชาติที่ชอบ น่าจะเป็นที่ไส้ของลูกชุบที่เป็นถั่วเขียว 
ซึ่งหากจะนับขนมอีกอย่างที่ชอบ ก็คงเป็นถั่วตัด หรือก็น่าจะเทียบได้กับไส้ของลูกชุบนี่เอง

ใครชอบขนมนี้แบบผมบ้างนะ

ค้นข้อมูลจาก wiki บอกไว้ว่า

ลูกชุบ เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งทำด้วยถั่วเขียวบดกวนปั้นเป็นรูปร่างต่างๆระบายสี แล้วนำไปชุบวุ้นให้สวยงาม

ส่วนที่มาของขนมลูกชุบ ค้นหามาจากเวบ http://auto.igetweb.com/ ได้ความดังนี้

ลูกชุบ เป็นขนมประจำถิ่นโปรตุเกส แพร่หลายมาถึงย่านเมดิเตอร์เรเนียนแถบฝรั่งเศสตอนใต้ เพราะอยู่ใกล้บ้าน เช่น เมืองนีซ เมืองคานส์ ก็มีขนมลูกชุบมากมายทั้งเมือง ลูกชุบในภาษาโปรตุเกส เรียกว่า Massapa'es เป็นขนมประจำถิ่นของ แคว้นอัลการ์วิ (Aigaeve) โดยโปรตุเกสใช้เม็ด อัลมอนด์ เป็นส่วนผสมสำคัญ แต่บ้านเราไม่มี จึงต้องคิดด้วยการใช้ ถั่วเขียว แทน เนื่องจากขนมโปรตุเกสจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์และความรู้ความชำนาญพิเศษ จึงจะได้ขนมหวานที่รสชาติดีออกมาสีสันสวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น