พอดีว่าช่วงนี้ท้องไส้ไม่ค่อยดี มีอาการปวดท้องและท้องเสีย
เลยต้องระวังเรื่องอาหารอยู่สักหน่อย
เลยได้ความรู้เรื่องน้ำเต้าหู้มาฝากกัน
จับใจความข้อดีของน้ำเต้าหู้ได้สั้นๆดังนี้
"เนื่องจากร่างกายมนุษย์ดูดซึมสารอาหารต่างๆ ในน้ำเต้าหู้ได้ง่าย ดื่มน้ำเต้าหู้บ่อยๆ จะเป็นผลดีต่อการลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน ลดความดันโลหิตสูง ช่วยให้จุลินทรีย์ที่ดีเจริญเติบโตในลำไส้ ช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนตัว ปรับระดับอินซูลิน บำรุงสมอง เสริมภูมิต้านทาน ช่วยขับเสมหะให้ออกจากปอด บำรุงตับและไต ป้องกันมะเร็ง ชะลอวัย บำรุงม้าม และเสริมความงาม นักวิทยาศาสตร์เรียกน้ำเต้าหู้ว่า เป็น "อาหารซุปเปอร์สตาร์บนโต๊ะอาหารในศตวรรษที่ 21"
ประโยชน์มี แต่โทษก็มีเช่นกันถ้าบริโภคมากเกินไป เขาว่าไว้แบบนี้
"แม้ว่าน้ำเต้าหู้มีคุณประโยชน์มากมายหลายประการ แต่ก็ไม่ใช่เหมาะกับทุกกลุ่มคน ผู้ที่ป่วยเป็นลำไส้อักเสบเรื้อรัง ผู้ท้องเสียง่าย ก็ไม่ควรดื่มมากและบ่อย และแต่ละครั้ง ไม่ว่าใครก็ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะจะทำให้กระเพาะมีภาระหนักขึ้นในการย่อยโปรตีนจากพืช จนท้องเฟ้อ และท้องเสีย
ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ต้องต้มน้ำเต้าหู้ให้สุกเต็มที่ก่อนดื่ม ไม่งั้นจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และไม่ควรใส่ไข่ไก่ดิบเข้ากับน้ำเต้าหู้ เพราะจะทำให้น้ำเต้าหู้มีเชื้อโรค ทำลายสุขภาพ ส่วนการใส่น้ำตาลทรายแดงเข้าในน้ำเต้าหู้ก็ไม่ดี จะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ แต่ใส่น้ำตาลทรายขาวไม่มีปัญหา"
ข้างต้นผมเก็บมาจากเวบนี้
ซึ่งเขียนรายละเอียดไว้เยอะดี ลองไปอ่านดูกันนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น